Monday, 03/08/2020
Trang chủ > Tin tức giáo dục > > > Sinh viên: Loay hoay ngoại ngữ…

Sinh viên: Loay hoay ngoại ngữ…


TinMoi - Cuộc sống ngày càng phát triển, tầm quan trọng của ngoại ngữ ngày càng được đề cao. Hơn ai hết, sinh viên đều ý thức được điều đó. Nhưng làm sao trang bị cho mình được một vốn ngoại ngữ kha khá thì đó lại là cả một vấn đề. 

 

 Thật khó để tìm được 1 trung tâm học ngoại ngữ như thế này


Muôn ngàn lý do

Có rất nhiều lý do giải thích vì sao ngoại ngữ của sinh viên yếu kém. Đầu vào ngoại ngữ của các trường lệch nhau, trong quá trình đào tạo hầu hết các trường đều có môn có ngoại ngữ, nhưng không đủ sức để vực sinh viên dậy. Học để đối phó với thi cử, học với tâm lý chẳng đâu vào đâu… nên dù có trải qua mấy kì học, nhiều bạn vẫn còn bối rối trước những tình huống giao tiếp ngoại ngữ cơ bản.

Một lý do khác là quá trình “tầm ưu học ngoại ngữ” của sinh viên thường vấp phải rất nhiều gian nan. Một buổi chiều tại trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc Gia Hà Nội, người ta có thể bắt gặp rất nhiều bạn sinh viên hối hả bước vào các trung tâm ngoại ngữ treo bảng rầm rộ trong khu vực gần trường. Từ tiếng Anh - Trung đến tiếng Nhật - Pháp… hầu như không trung tâm nào vắng học viên. Xuất phát từ ý thức tạo cho mình một vốn ngoại ngữ, sinh viên thường tự tìm đến các trung tâm để học. Nhưng chỉ tính ở Hà Nội, số lượng trung tâm ngoại ngữ thật khó kể hết. Những trung tâm ngoại ngữ lớn nhỏ, có phép hay không phép, sinh viên không biết. Hăm hở học và học, đôi khi sinh viên tự chuốc lấy sự lãng phí về thời gian, tiền bạc của mình.

Nguyễn Việt Hà - SV Năm 4, ĐH KTQD cho biết: “Mình bắt đầu có ý định đi học tiếng Anh từ khi vào năm Nhất. Nhưng mãi đến năm Hai mới bắt đầu cắp sách vở đến các trung tâm. Nhưng…đến nay, một cái chứng chỉ bằng A muốn thi bằng thực lực mình cũng thấy khó”. Chẳng riêng Hà, mà rất nhiều sinh viên cùng chung cảnh ngộ đều có thể giải thích cho điều này: Từ suy nghĩ đến việc làm và khả năng của mỗi người trong việc học là cả một vấn đề. Không phải sinh viên nào cũng có sắn một vốn ngoại ngữ ban đầu khi bước chân vào các trung tâm. Với trình độ phổ thông chỉ đủ qua kì thi tốt nghiệp, nhiều bạn khi bắt đầu học lại vẫn còn phải chật vật với những kiến thức căn bản.

Hơn nữa, giá thành học ngoại ngữ ở trung tâm cũng không “sinh viên” chút nào. Những trung tâm ngoại ngữ ở Hà Nội nhiều như nấm. Song các tại trung tâm uy tín như Language Link, ACET, Apollo thì học phí “cao ngất trời”. Vậy là sinh viên phải tự tìm đến những trung tâm “bình dân” hơn. Tất nhiên, giá cả song hành cùng chất lượng. Nhiều sinh viên thiếu kinh nghiệm dễ “sa chân” vào mấy trung tâm ngoại ngữ họ “Lừa”. Học phí vài trăm ngàn, giáo trình sơ sài, chất lượng giảng dạy yếu kém, thời gian học bị co kéo, sinh viên chỉ mất tiền oan.

Nguyễn Thị Hồng Hạnh - ĐH Thương mại bộc bạch: “Thấy tờ rơi quảng cáo khoá học ngoại ngữ hay ho, giá cả cũng phải chăng nên mình hăm hở đăng kí học. Nhưng khi đi học rồi thì chán! Cả buổi học hai tiếng thì có tới một tiếng để nói chuyện linh tinh. Đã vậy, bài giảng cứ vênh nhau chan chát, mỗi hôm một giảng viên mới, lại làm quen, giới thiệu… Ngán ngẩm! Tình hình lớp cứ rệu rã dần, cho đến khi chỉ còn 5, 7 người “trụ” lại vì tiếc tiền học phí…”

Một lý do quan trọng khiến sinh viên thường thất bại khi đi học thêm ngoại ngữ là do… lười. Nhiều bạn cứ học vài buổi là bắt đầu nản. Trời mưa: Nghỉ. Có hẹn với người yêu: nghỉ…. Cứ thế, kiến thức học được nhanh chóng bị “cuốn theo chiều gió…” Cũng bởi những lý do như vậy mà giờ đây, nhiều bạn sinh viên ra trường tiếc hùi hụi vì đã không cố gắng hết mình, lãng phí rất nhiều thời gian, công sức…
 
bao giờ cho hết loay hoay...

Thật khó trả lời cho câu hỏi này.

Không thể đổ lỗi tất cả yếu kém cho nền giáo dục rằng thế hệ sinh viên chịu thiệt thòi về vốn ngoại ngữ là tại chương trình học không hợp lí. Nhưng có một cái nhìn khách quan vào môi trường học ngoại ngữ ở các trường ĐH hiện nay, thật khó nén được một tiếng thở dài. Ngoại trừ những trường đào tạo ngoại ngữ chính quy, hầu hết các trường còn giảng dạy một cách cứng nhắc với giáo trinh “ xưa cũ”. Chúng ta không thể có ngay sự đổi thay đồng bộ trong dạy và học, nhưng rất xin hãy bắt đầu bằng những đổi thay nho nhỏ, đổi thay từng bước, đổi thay dần dần. Sự linh hoạt của nhà trường trong lựa chọn giáo trình, đổi mới phần nào cách dạy và học nhằm tạo niềm tin và hứng thú học cho sinh viên là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, việc quản lý các trung tâm ngoại ngữ cũng là một vấn đề quan trọng, cần đến sự can thiệp sâu sát của cơ quan chức năng. Bấy lâu nay, tình trạng trung tâm kém chất lượng, trung tâm lừa đảo người học không phải ít, nhưng số vụ bị xử lý thì còn rất hạn chế.

Hơn cả là sự nhanh nhạy, bản lĩnh của sinh viên. Việc học nhiều gian nan, để có được trình độ ngoại ngữ nhất định, cần có sự đầu tư dài lâu về thời gian, công sức và cả tiền bạc. Chăm chỉ học chương trình chính khóa, tinh ý trong lựa chọn trung tâm theo học, bền bỉ trong quá trình học tập, dó là lời khuyên hữu ích nhất cho hành trang đi học ngoại ngữ của mỗi người.

Ngoài ra, sự phát triển mạnh mẽ của Internet đang mở ra những cơ hội học ngoại ngữ miễn phí cho sinh viên. Chỉ cần quyết tâm, chăm chỉ và chút ít kiến thức tin học, bạn hoàn toàn có thể thành công khi tự học.

Theo vnmedia.vn

Cùng chuyên mục
Scroll To Top