Monday, 03/08/2020
Trang chủ > Tin tức giáo dục > > > Sinh viên với vấn đề học ngoại ngữ hiện nay

Sinh viên với vấn đề học ngoại ngữ hiện nay


Hiện nay, để kiếm được việc làm khi ra trường là vấn đề khó khăn của không ít bạn sinh viên, mà “chiếc chìa khóa vàng” để mở ra cánh cửa tiến thân chính là giỏi ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Để tìm hiểu về vấn đề sinh viên với việc học ngoại ngữ hiện nay, chúng tôi có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Vũ Quốc Anh – Trưởng Khoa Quan hệ quốc tế Trường Đại học ngoại ngữ và tin học thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT)

PV: Thưa Thạc sĩ! Thạc sĩ nghĩ sao về ý thức của sinh viên đối với vấn đề học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng hiện nay?

Thạc sĩ Quốc Anh: Khi phổ thông thì rõ ràng rất ít người thấy được tầm quan trọng của tiếng Anh, cho đến khi bắt đầu ra trường, kiếm việc thì đa số các bạn mới thấy cái tầm quan trọng của tiếng Anh. Với lý do này, lý do kia, nhiều bạn chưa đến với tiếng Anh bằng hết tâm huyết. Tuy nhiên, nếu gom tất cả các bạn đó lại ngồi nói chuyện thì 100% sinh viên đều công nhận rằng tiếng Anh quan trọng. Nếu nói tiếng Anh là cái nghề thì hoàn toàn không đúng, nhiều sinh viên hiểu nhầm điều này. Phải hiểu rằng tiếng Anh là công cụ giao tiếp ở bất cứ môi trường nào mà cần giao tiếp mà hai bên không hiểu được tiếng mẹ đẻ của người đối diện thì người ta sử dụng tiếng Anh, cái đó là cái cốt lõi.

                 Đại diện tân cử nhân tặng hoa cho Trưởng khoa Vũ Quốc Anh ( phải)

PV: Nhiều bạn sinh viên cho rằng: hiện nay nhiều người nói tiếng Anh giỏi chủ yếu do tự bồi dưỡng hoặc do có điều kiện giao tiếp nhiều với người nước ngoài, còn kiến thức học từ trường lớp chính quy không đáp ứng được nhu cầu thực tế. Thạc sĩ nghĩ sao về ý kiến này?

Ths Quốc Anh: Tự bồi dưỡng và có điều kiện giao tiếp với người nước ngoài sẽ giúp nâng cao trình độ tiếng Anh là hoàn toàn đúng. Tự trau dồi là điều tiên quyết đối với người muốn học giỏi tiếng Anh. Có nhiều điện để giao tiếp với người nước ngoài thông qua công việc, mối quan hệ xã hội cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, bởi vì giao tiếp với người bản xứ thì việc luyện âm, luyện nghe và nói sẽ vô cùng thuận tiện. Tuy nhiên, nếu cứ nghĩ rằng mình chưa có điều kiện giao tiếp với người nước ngoài mà bản thân chán nản, không rèn luyện từ lúc còn ngồi ở ghế nhà trường thì chắc chắn khả năng giao tiếp sẽ không phát triển về sau. Đối với học sinh, sinh viên cứ mạnh dạn nói chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè trong lớp hay là những người xung quanh, vì đây chính là cơ hội cho mọi người có được một phản xạ trong giao tiếp. Khi vào công việc, bất chợt cần giao tiếp với người nước ngoài thì bản thân đã có sẵn những cái phản xạ đó rồi.

Nếu nói kiến thức học được từ trường phổ thông và đại học không đáp ứng nhu cầu thực tế khi kiếm việc thì cái đó là đỗ lỗi, và từ cái việc đổ lỗi đó người ta mới dẫn đến mất tự tin. Không tính kiến thức từ bậc phổ thông, trong khuôn khổ 4 năm đại học thì hầu hết các trường đều có chương trình đào tạo khá đầy đủ, nhưng nếu muốn nghe và nói tốt thì buột sinh viên phải tự trau dồi cho mình bằng các hoạt động bên ngoài. Tại các câu lạc bộ Anh Văn, nhiều thành viên không chỉ là sinh viên ngành anh Văn mà phần lớn là sinh viên đang học ngành kinh tế, ngành bách khoa, ngành kĩ thuật … bằng kinh nghiệm giảng dạy của mình tôi dám khẳng định nếu một bạn sinh viên ngoài việc học trong trường, nếu biết tự thân vận động thêm bằng các hình thức khác thì các bạn chắc chắn là giỏi. Về yếu tố nhà trường, theo tôi nội dung, chương trình dạy hiện nay khá phong phú và hoàn chỉnh, tuy nhiên phương pháp giảng dạy thì còn nhiều điều cần bàn luận.

PV: Thạc sĩ muốn nói đến phương pháp giảng dạy hiện nay chưa phú hợp với thực tế?

Ths Quốc Anh: Thầy cô cũng phải tự trau dồi kiến thức và phương pháp giảng dạy cho mình. Nhiều sinh viên khi bước chân vào giảng trường đại học đã có sẵn vốn tiếng Anh khá tốt, nhất là kỹ năng nghe và nói. Như vậy nếu giảng viên cứ dạy theo kiểu đọc – dịch truyền thống thì làm sao sinh viên có thể nâng cao khả năng của mình. Giảng viên phải thường xuyên cập nhật thông tin, tìm hiểu đối tượng, tìm hiểu những thế mạnh, thế yếu của sinh viên để có thể hỗ trợ phát triển từng kỹ năng và đưa ra những phương pháp dạy hợp lý, đồng thời phải có những hoạt động bên trong và ngoài lớp học nhằm hỗ trợ kỹ năng giao tiếp cho các bạn sinh viên. Nếu có một phương pháp giảng dạy sinh động và thống nhất như vậy từ từ cấp phổ thông đến đại học thì chắc chắn việc giảng dạy ngoại ngữ hiện nay sẽ ngày càng chất lượng.

PV: Ngoài học ở trường phổ thông, giảng đường đại học thì việc theo học tại các trường, trung tâm ngoại ngữ có phải là giải pháp tối ưu cho mọi người để nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh?

Ths Quốc Anh: Đó cũng là một giải pháp hay thôi, giải pháp đó có thể chấp nhận được và có thể làm được với điều kiện là phải có đủ tài chính và thời gian. Hiện nay, hầu hết các trung tâm ngoại ngữ có yếu tố đầu tư nước ngoài thì học phí khá cao. Nếu các bạn được học nhiều nơi hay có nhiều đụng chạm với tiếng Anh thì chắc chắn kết quả khá hơn. Tuy nhiên, tôi xin nhắc lại, nếu như các bạn mà cứ theo học chỗ này, chỗ nọ, trung tâm này, trung tâm nọ mà bản thân không tự trau dồi, không tự luyện kỹ năng thì việc học nhiều nơi cũng vô nghĩa.

PV: Hiện nay tại các kỳ thi môn tiếng Anh tại phổ thông và đại học chỉ tập trung vào hình thức thi viết, trong khi đó kỹ năng nghe và nói là những kĩ năng quan trọng trong giao tiếp. Vậy theo Thạc sĩ có nên có thêm những hình thức thi nói và viết trong các kỳ thi ngoại ngữ ở bậc phổ thông và đại học giống như những kỳ thi chứng chỉ quốc gia và quốc tế.

Ths Quốc Anh: Bản thân tôi cũng rất ủng hộ việc nên có thêm những hình thức thi nói và viết trong các kỳ thi ngoại ngữ ở bậc phổ thông và đại học. Muốn vậy thì cần phải thay đổi chương trình giảng dạy hiện tại, giảm tải các tiết văn phạm chính quy, tổ chức nhiều buổi ngoại khóa để giúp học sinh, sinh viên luyện nghe và nói. Phải coi điểm thi ngoại khóa quan trọng như chính quy. Có như thế thì học sinh, sinh viên sẽ được bồi dưỡng toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

PV: Để sinh viên ra trường sử dụng tốt tiếng Anh thì thầy có lời khuyên nào cho sinh viên, cũng như là những mong muốn từ phía nhà trường.

Ths Quốc Anh: Môi trường sử dụng tiếng Anh hiện nay rất rộng, do vậy sinh viên phải có mục tiêu rõ rệt trong việc học, chẳng hạn như là học xong 4 năm đại học thì phải đạt được cái trình độ tiếng Anh cỡ nào ? Thí dụ như là có thể đứng trước hội đồng để báo cáo một dự án, bảo vệ luận văn nào đó. Hoặc mục tiêu phải đạt được là khi đi ra ngoài là phải giao tiếp lưu loát. Một mục tiêu cụ thể còn hơn là các bạn cứ để trôi nổi, kỳ thi là quan trọng, điểm số cũng quan trọng nhưng nếu cứ tập trung vào việc tìm kiếm một điểm số cao, cuối cùng kĩ năng mình không có thì cũng có ích gì về sau, phải xác định mình học cho mình chứ không phải để đối phó với thầy cô. Bản thân phải tư trau dồi, vượt qua những khó khăn trong việc học, chứ không đỗ thừa hoàn cảnh, đỗ thừa thầy cô dạy không tốt, hoặc không có cơ hội tiếp xúc người nước ngoài …

Đối với ngành giáo dục, hãy làm sao để mỗi trường phổ thông, đại học là một môi trường tiếng Anh tốt để học sinh, sinh viên được rèn luyện và phát huy khả năng của mình. Tiếng Anh phải được đưa vào trong cuộc sống chứ không phải chỉ trong trường học.

Nguồn: http://toancanhvietnam.vn

Cùng chuyên mục
Scroll To Top