Monday, 03/08/2020
Trang chủ > Tin tức giáo dục > > > Chất lượng dạy ngoại ngữ - Các vấn đề cần quan tâm

Chất lượng dạy ngoại ngữ - Các vấn đề cần quan tâm


Vấn đề học phí và giáo trình giảng dạy


Phần lớn học sinh, sinh viên và những người đi làm có thu nhập trung bình, việc theo học tại các trường, trung tâm ngoại ngữ có giáo viên người nước ngoài là một điều khá xa vời, bởi không chỉ trả học phí cao, mỗi học viên kiểu gì cũng phải trang bị thêm một “hàng tá” sách giáo trình và băng, đĩa luyện nghe, tổng số tiền chi cho giáo trình và những thứ khác liên tục thay đổi tăng dần sau mỗi khóa học,thường thì các khoảng chi phí này cũng chiếm trên 10% mức học phí, tuy nhiên, một khoá học 2 tháng, chắc chắn bạn không bao giờ nghe hết băng, đĩa vì trên lớp, cô giáo thỉnh thoảng mới cho nghe một lần… Những trung tâm có tiếng như Anh văn Hội Việt Mỹ giá cho mỗi khóa học 10 tuần cũng gần 200USD, học phí sẽ tăng dần theo cấp độ lớp và số lượng thời gian học với giáo viên bản xứ. Ở Hội đồng Anh, học phí cho một khóa học tiếng Anh giao tiếp quốc tế gần cả  1.000 USD. Với mức học phí cao ngất trời như vậy, chỉ có một bộ phận rất nhỏ học viên thuộc các gia đình có điều kiện kinh tế khá giả may ra mới có cơ hội theo học, còn phần lớn học viên trung bình và ở các tỉnh thì đành bám trụ các trung tâm nội, chất lượng thì chưa biết sao nhưng được cái giá vừa phải có thể chấp nhận được.

Cũng đa dạng như các trung tâm ngoại ngữ, giáo trình đang được các cơ sở giảng dạy thực sự là một “mê hồn trận” cho những ai có ý định kiếm một tài liệu đáng tin cậy...mỗi nơi áp dụng một loại giáo trình khác nhau mà không tuân theo quy định cụ thể nào. Nếu như trước đây chỉ có vài giáo trình dạy tiếng Anh quen thuộc, thì nay số lượng giáo trình hiện đang giảng dạy tại các trường, trung tâm ngoại ngữ đã là hàng chục, hàng trăm, có trường còn tự soạn cho mình một hệ thống giáo trình riêng và xem đó là một thứ “hàng độc” đáng tự hào. Đến một trường ngoại ngữ Quốc tế N có hệ thống chi nhánh rộng khắp và khá nổi tiếng tại thành phố, chúng tôi được giới thiệu giáo trình New Interchange như một loại giáo trình đúng đắn nhất cho những ai có nhu cầu học tiếng Anh. Đến một trung tâm khác, lại được giới thiệu giáo trình International Express như một tài liệu chuẩn để học tiếng Anh… Giữa “rừng” tài liệu mà cái nào cũng “chuẩn nhất” đó, người ta khó có thể quyết định nên chọn loại nào cho phù hợp. Và thật đáng lo khi hầu như những giáo trình ấy cũng như nội dung giảng dạy tại các trường, trung tâm ngoại ngữ hầu như không được thẩm định.

Chiêu thức quảng cáo của các trường, trung tâm ngoại ngữ                                       

Quảng cáo quá sự thật, khuyến mãi ảo, treo bảng hiệu án ngữ tại mặt tiền các giao lộ sầm uất, các trung tâm ngoại ngữ đang tìm mọi cách cạnh tranh để khuếch trương tên tuổi và chiêu dụ nhiều học viên càng tốt. Không ít học viên vội tin vào những lời quảng cáo, những chiêu khuyến mãi, những bảng hiệu bắt mắt để rồi khi vào học mới ngớ người vì quảng cáo một đằng, sự thật một nẻo... Nắm tâm lý người học chủ yếu muốn trong thời gian ngắn có thể giao tiếp được với người nước ngoài, hầu hết các trung tâm ngoại ngữ tung ra những chiêu thức quảng cáo tập trung vào các yếu tố như: giáo viên bản địa, học phí hợp lý, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, phương pháp giảng dạy tiên tiến … Nếu để ý một chút, các bảng quảng cáo của trung tâm ngoại ngữ nào cũng 100% giáo viên bản ngữ, nâng cao trình độ ngoại ngữ chỉ trong vòng 6 tháng, giáo trình hiện đại từ nước ngoài, trợ giảng giàu kinh nghiệm.  Nhiều học viên bị thu hút bởi những kiểu miễn, giảm học phí. Một trong những hình thức khuyến mãi phổ biến là nếu học viên đăng ký từ hai khóa học trở lên, học phí sẽ được giảm chỉ còn 70%, thậm chí 50%, hoặc đưa ra nhiều gói học phí, người học có thể đóng học phí theo tháng hoặc trọn gói cả năm. Những trung tâm này miễn giảm học phí theo cách chất lượng chỉ đáng 50%, học phí giảm nhưng tính ra vẫn cao hơn so với chất lượng nhận được. Chị P.T.T.T học viên một trung tâm ngoại ngữ ở quận Tân Bình cho hay: “Lúc đăng ký trường đưa ra chương trình học phí thấp nhưng khi hỏi đến thì được trả lời chỉ là chương trình sơ cấp. Muốn được học các chương trình miễn phí với giáo viên nước ngoài, học viên phải học ít nhất sáu tháng trở lên và muốn được miễn 50% học phí, người học cũng phải học trên một năm”.

Người học thì ai cũng cần tìm cho mình trung tâm dạy có chất lượng, đáng tin và giá cả phải chăng, nhưng có quá nhiều trung tâm như thế thì học biết học ở đâu, biết chọn nơi nào để gửi gắm niềm tin của mình. Tại các khu vực tập trung nhiều trung tâm ngoại ngữ tại TP.HCM có thể thấy các loại bảng quảng cáo lớn, nhỏ được treo khắp nơi. Trên các panô, băngrôn, apphich... đầy các nội dung bắt mắt như: hệ thống phòng lap hiện đại cao cấp, đối tác quốc tế, giáo viên bản xứ (Anh, Mỹ, Úc...), phương pháp phản xạ độc quyền, cấp bằng quốc tế, giáo trình quốc tế... bảng hiệu cao lêu nghêu tương đương một tòa nhà, phong tỏa các mặt tiền của các tuyến đường lớn. Hầu hết các trường trông bề ngoài rất hoành tráng, nhưng đằng sau phòng ghi danh sáng trưng, bài trí đẹp mắt, người học muốn vào các lớp phải qua những lối đi nhỏ hẹp, phòng học cũ kỹ được phủ lên một lớp sơn sơ sài, đôi lúc được cải tạo lại từ phòng ở. Điều quan trọng hơn, với số lượng người học đông trong một thời điểm mà phần lớn là ở lứa tuổi thiếu nhi, nếu có hỏa hoạn thì thật là một thảm họa.  Một số trung tâm sửa lại từ nhà dân nên dùng bảng hiệu che hết ba mặt của khu nhà, dẫn đến các phòng học đều rất bít bùng, không có hành lang lẫn lối thoát hiểm. Điểm chung của một số trung tâm ngoại ngữ được cải tạo lại từ nhà dân là tầng dưới được trưng dụng làm bãi giữ xe, tầng trên cùng luôn khóa chặt, không hề có lối thoát hiểm nếu có hỏa hoạn hay sự cố gì xảy ra. K.H.D - học viên Trung tâm Anh ngữ quốc tế E cơ sở Phú Nhuận, bức xúc: “Quảng cáo là phòng ốc hiện đại, rộng rãi, thoáng mát, nhưng khi đăng ký vào học mới biết phòng ốc chật chội, gần 30 học viên ngồi kín trong một phòng hơn 20m2, lối đi quá chật nên giáo viên đành đứng một chỗ suốt buổi học, không tổ chức trò chơi hay sinh hoạt theo nhóm

Khi giáo viên bản ngữ là “Tây ba lô”    

Khác với lời quảng cáo 100% học viên được học với giáo viên “bản ngữ”, thực chất nhiều trung tâm đã thuê “Tây ba lô” hay sinh viên ngoại ngữ về dạy, đánh lừa học viên.  Nhiều bạn sinh viên nước ngoài thường tâm sự : người Việt Nam quá “thích ngoại” nên thủ tục nhận người nước ngoàivào làm giáo viên dễ quá, trong khi đó tại nước của họ, một người ngoại quốc muốn vào dạy học tại một trường phổ thông ít nhất phải trải qua ba lần sát hạch trình độ, phải có báo cáo nghiên cứu khoa học…trong khi đó phần lớn tại Việt Nam không bằng cấp, không chứng chỉ sư phạm cũng đứng lớp, đây là tình trạng phổ biến trong hệ thống “giáo viên ngoại” hiện nay. Nghiệp vụ sư phạm và trình độ ngoại ngữ của nhiều “Tây ba lô” có khi còn kém xa giáo viên trong nước, các trung tâm biết cả, nhưng tính ra họ không mất gì nên sẵn sàng thu học phí cắt cổ, còn người học thì thích ngoại nên cứ lao vào như thiêu thân. Báo, đài liên tục đưa tin về kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng mới thấy: đa số các trung tâm ngoại ngữ đều không ký hợp đồng lao động, giấy phép lao động với giáo viên nước ngoài, lác đác vài nơi có làm thủ tục này nhưng không quan tâm tới thời hạn lưu trú nên đã ký hợp đồng dài hơn thời hạn lưu trú. Tại Trường Anh ngữ Y, theo lời giới thiệu của trung tâm này thì giáo viên ngoại là “giáo viên Anh, Mỹ có bằng BA, BS, MS” tuy nhiên khi theo chân các học viên ở đây vào học thì thật thất vọng với nghiệp vụ sư phạm của những giáo viên này, lẽ thường khi học viên phát âm sai thì giáo viên phải sửa lại cho đúng và phiên âm để học viên nhớ nhưng cả hai giáo viên nước ngoài phụ trách lớp luyện nghe nói sơ cấp và trung cấp 1 đều không thực hiện những thao tác này.

Một điều rất dễ nhận thấy là các cơ sở dạy ngoại ngữ hiện nay đều xem việc có giáo viên nước ngoài như một ưu thế để thu hút học viên, và ra sức quảng cáo hình ảnh các giáo viên này bằng sự xuất hiện tại các buổi lễ, trên tivi, quảng cáo hình ảnh trên các tờ rơi, thậm chí có trường dân lập mà tên gọi có chữ “quốc tế” còn bố trí người nước ngoài tiếp phụ huynh... Quảng cáo giáo viên nước ngoài là giáo viên bản ngữ, thế nhưng giáo viên ngoại ở một số cơ sở lại có đủ quốc tịch: Australia, Philippines, Cameroon, Thổ Nhĩ Kỳ, Hong Kong, Ghana... Ai cũng biết ngay chính người Việt Nam ở mỗi địa phương còn có giọng nói khác nhau, người miền này nói miền kia nghe không hiểu, nói gì người nước ngoài ở nhiều quốc gia khác nhau, như thế làm sao truyền đạt đến người học một cách phát âm chuẩn. Thông thường thì một lớp học được bố trí hai giáo viên, một nước ngoài và một Việt nam, trong đó giáo viên Việt Nam chiếm vai trò khá quan trọng là bổ sung ngữ pháp và từ vựng bởi nhiều giáo viên nước ngoài không rành ngữ pháp, ngay cả từ vựng có người cũng không biết cách giải thích, phần nghe cũng vậy, chỉ những giáo viên nước ngoài đã qua trường lớp bài bản mới biết người Việt Nam thường gặp khó khăn gì khi nghe để bổ sung...

Đừng học ngoại ngữ theo “phong trào”

Đừng học kiểu “phong trào” đó là lời khuyên chung và cũng là lời của người thực hiện bài viết này. Việc được học ngoại ngữ là một nhu cầu lớn trong giai đoạn hội nhập, tuy nhiên để có được kết quả thật sự, việc tự giác ý thức áp dụng những kiến thực học vào thực tế trong giao tiếp hằng ngày đóng vai trò quyết định thànnh công. Người học cần phải tình táo xác định mục tiêu và chọn lựa nơi gởi gắm một cách thông minh. Bạn T.M.T tâm sự : “Theo tôi nghĩ, không nhất thiết phải học ở trung tâm ngoại ngữ quốc tế thì mới giỏi; quan trọng là thái độ học tập của bạn như thế nào và bạn có ứng dụng vốn kiến thức đó vào thực tế được hay không. Tôi luôn xem trọng lượng kiến thức có được sau khi hoàn tất khoá học hơn là cấp bằng.Nếu bạn biết cách áp dụng vào thực tế thì cho dù học ở các trung tâm ngoại ngữ của trường đại học mức học phí không qúa cao vẫn có kết quả tốt.

Một lời khuyên dành cho những người thực sự muốn học và sử dụng ngoại ngữ: nên tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi đăng kí một khóa học tiếng Anh có chất lượng. Không nên chạy theo “mác ngoại”. Nên đầu tư để học một khoá học tại các cơ sở có uy tín lâu năm. Dù học phí ở đó có thể cao nhưng học một lần với hiệu quả cao còn hơn mất nhiều thời gian và công sức với những trường, trung tâm ngoại ngữ chủ yếu lừa khách hàng bằng những trò quảng cáo.

KHANG NGUYỄN thực hiện

Nguồn: http://toancanhvietnam.vn/

Cùng chuyên mục
Scroll To Top